Loài chuột sinh sản nhanh như thế nào? Chuột sinh sản bao nhiêu

Loài chuột sinh sản nhanh như thế nào?

Loài chuột là động vật gây hại nhiều mặt đời sống con người, từ nhà cửa, ruộng vườn, nơi làm việc, kinh doanh, sản phẩm, hàng hóa, công trình, … đều có thể trở thành những món đồ chơi ưu thích để chuột cắn phá, chúng gây thiệt hại lớn về kinh tế đến con người.

Sở dĩ có tình trạng chuột cắn phá vô tội vạ như vậy là bởi chuột cũng giống như các động vật gặm nhấm khác với cặp răng cửa hàm trên và hàm dưới liên tục phát triển, mỗi tuần có thể dài từ 2-3 cm, vì vậy để nhai được thức ăn, chuột phải liên tục mài răng trong suốt quảng đời của chúng.

Ngoài ra chuột còn là vật chủ lây nhiễm nhiều dịch bệnh nguy hiểm đến con người như vàng da xuất huyết, bệnh do vi khuẩn Salmonella, dịch hạch, bệnh đường hô hấp, viêm xoang, viêm mũi,  … gây ô nhiễm nghiêm trọng nhà cửa, môi trường sống của con người.

Xem thêm bài viết liên quan: 

Trong đó, vấn đề đáng lo ngại là khả năng sinh sản chóng mặt của chuột, chúng phát triển bầy đàn, tổ chuột nhanh chóng như thế nào? Hôm nay, Công ty diệt chuột Tân Nguyên sẽ cùng các bạn tìm hiểu khả năng sinh sản của chuột qua bài viết loài chuột sinh sản nhanh như thế nào? (loai chuot sinh san nhanh nhu the nao) nhé!

loai-chuot-sinh-sản-nhanh-nhu-the-nao

Thời điểm giao phối của chuột, chuột sinh sản bao nhiêu?

Loài chuột thường động đực theo chu kỳ 4-6 ngày, khi chuột cái tiếp xúc với nước tiểu chuột đực.

Trong thời kỳ động đực, chuột cái sẽ phát ra hormone để thu hút con đực, sau khi đánh hơi thấy chuột cái, chuột đực sẽ phát ra siêu âm để tiếp cận giao phối và luôn theo sau chuột cái, trong quá trình giao phối, chuột đực vẫn tiếp tục phát tiếng kêu liên tục như thể xác định chủ quyền của bạn tình.

Sau giao phối khoảng 20-21 ngày, chuột cái sẽ sinh sản, mỗi lứa chuột cái sinh từ 3-14 con (Trung bình khoảng 6-8 con chuột).

Loài chuột sinh sản nhanh như thế nào?

Chuột cái mỗi con có thể đẻ từ 5-10 lứa/1 năm, trung bình chúng có thể sinh sản từ 30-40 con/1 năm và nuôi trưởng thành 20 con/1 năm, chúng có thể sinh sản trở lại sau khoảng từ 5-6 tuần sau sinh.

chuot-sau-sinh-phat-trien-nhu-the-nao

Thời kỳ sinh sản nhanh nhất của chuột là vào mùa xuân và mùa thu, chuột con có thể trưởng thành và sinh sản trong vòng 2-3 tháng, vì vậy chỉ cần 1 cặp chuột sinh sản đầu tiên, trong 1 năm có thể tăng trưởng đàn chuột lên đến khoảng 15.000 con, một số lượng khủng khiếp.

Riêng loài chuột nhắc, chuột cái có thể sinh sản nhiều với 30-35 con trong 1 năm, chuột nhắc trưởng thành rất nhanh và có thể sinh sản sung mảng ở bất cứ thời kỳ nào trong năm.

Xem thêm >> Đặc điểm của chuột cống.

Chuột sau khi sinh phát triển như thế nào?

Chuột con sau sinh tồn tại trong tình trạng bị điếc, bị mù, không có lông, sau khoảng 5-7 ngày tai nghe được âm thanh, lông chuột sẽ từ từ mọc, từ 10-15 ngày chuột con sẽ mở mắt, có thể di chuyển kiếm thức ăn.

Khả năng sinh sản, phát triển và tồn tại của chuột phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nguồn thức ăn, bệnh tật, môi trường sống, … khi chuột sống ở môi trường nhà cửa con người, được bảo vệ, chuột có thể sống từ 2-3 năm, một con chuột biến đổi gen ghi nhận sống đến gần 5 năm.

Tuy nhiên, khi loài chuột sống ngoài môi trường hoang dã, tuổi thọ chỉ kéo dài gần 1 năm, bởi môi trường sống khắc nghiệt, bởi chuột có thể làm mồi cho các loài thiên địch của chuột như rắn, chim cú, diều hâu, … hoặc bị con người tiêu diệt bằng nhiều cách.

Xem thêm bài viết liên quan:

Nếu bạn bị chuột làm phiền, nếu bạn phát hiện chuột trong nhà, bạn cần phải xử lý chuột ngay, bởi nếu để càng lâu thì số lượng chúng tăng trưởng nhanh, khả năng gây hại lớn, không thể kiểm soát được, nếu bạn cần diệt chuột chuyên nghiệp, bắt chuột tại nhà, gọi ngay công ty diệt chuột Tân Nguyên qua hotline 0945.963.376 (Thực hiện dịch vụ 24/24H, trên địa bàn toàn quốc).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *