Loài kiến sinh sản như thế nào?

Loài kiến sinh sản như thế nào?

Kiến là côn trùng phổ biến hiện nay trên trái đất, chúng sinh sống khắp trong nhà ngoài vườn, nhất là khi kiến xâm phạm các khu vực sinh sống của con người, với cơ thể nhỏ bé, di chuyển khắp nơi, kiến là mầm bệnh gây nhiều phiền phức đến con người.

Bạn thấy số lượng kiến rất nhiều, vậy loài kiến sinh sản như nào bạn biết chưa, hãy cùng Tân Nguyên tìm hiểu nhé!

loai-kien-sinh-san-nhu-the-nao

Đặc điểm nhận dạng, tìm hiểu về loài kiến

Tên khoa học của loài kiến là Formicidae thuộc côn trùng bộ cánh màng, chúng có khoảng 12.500 loài, kiến hình thành cách đây khoảng 130 triệu năm, cũng gần tương tự như loài mối, kiến có tập quán xã hội rất cao, chúng thường sống thành tập đoàn lớn lên đến hàng triệu con.

Các loài kiến gây hại thường bắt gặp trong nhà bạn hiện nay gồm kiến đen, kiến lửa, kiến riện, kiến hôi, kiến đường, …

Kiến có thân hình nhỏ bé, cơ thể chia làm từ 2 phần rõ rệt gồm phần đầu và phần cơ thể, cơ thể dài từ 0,5cm – 1,5cm, tùy từng loài.

Rất giống như loài mối gây hại, trong một tổ kiến cũng được chia ra làm nhiều giai cấp, gồm kiến chúa, kiến đực, kiến thợ và kiến lính; trong đó kiến chúa sinh sản cho cả đàn kiến, kiến thợ và kiến lính đi tìm thức ăn, bảo vệ tổ, chăm sóc con non, kiến đực duy trì nòi giống và làm mồi cho kiến chúa, trong 1 tổ có rất nhiều mối chúa, chúng di chuyển khắp nơi trong khu vực tổ và khu vực bên ngoài, kiếm chúa có thân hình gấp 2 lần kiến lính và kiến thợ.

Loài kiến sinh sản như thế nào?

Kiến sinh sản bằng hình thức nào, kiến đẻ con hay đẻ trứng?

Kiến sinh sản bằng hình thức đẻ trứng, trứng kiến có số lượng rất lớn, do kiến cái và kiến vua đẻ, hệ thống trứng kiến này được bảo vệ rất kín đáo tận sâu bên trong tổ kiến.

loai-kien-sinh-san-nhu-the-nao

Vòng đời của kiến trải qua 4 giai đoạn chính, gồm trứng, ấu trùng, nhộng và kiến trưởng thành, thời gian phát triển này kéo dài tầm 8-9 ngày sau khi sinh sản.

Kiến chúa thường là mẹ của các kiến thợ trong tổ mối, kiến chúa có thể sinh sản không cần con đực, khả năng sinh sản trứng mỗi lần từ 200-400 quả trứng, trong tổ kiến sẽ có hệ thống kiến chúa lên đến hơn 100 con, vì vậy nếu khi chúng đẻ thì qua môi trường tự nhiên số lượng kiến còn lại rất lớn, chính vì vậy các nhà khoa học mới đánh giá rằng, kiến có số lượng chiếm 1% trong hơn 900.000 loài côn trùng đang sinh sống hiện nay trên thế giới.

Khả năng sinh sản, gây hại, kiếm ăn của kiến chúa rất đa dạng, vì thế việc lựa chọn các phương pháp tiêu diệt kiến hiệu quả tại nhà là nhu cầu cần thiết.

Bởi kiến gây mùi hôi nhà cửa, kiến lây nhiễm khuẩn dịch bệnh đến con người, đặc biệt kiến ưu thích các đồ ngọt, các khu vực thực phẩm, thức ăn, nước uống hàng ngày của con người gây nhiều nổi bất tiện cho bà nội trợ.

Vì vậy để diệt kiến hiệu quả, bạn cần bảo vệ môi trường nhà cửa sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh khu vực nấu ăn, các đồ ăn thực phẩm thừa để trong tủ lạnh, các chất ngọt có đường cần đậy kín nắp, tránh kiến xâm nhập, đồng thời áp dụng các biện pháp diệt côn trùng kiến chuyên nghiệp tại nhà để mang lại an toàn cho sức khỏe gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *