Muỗi sống được bao lâu? Vòng đời của muỗi vằn bao nhiêu ngày

Muỗi sống được bao lâu? Vòng đời của muỗi vằn bao nhiêu ngày

Muỗi sống được bao lâu hay vòng đời của muỗi bao nhiêu ngày là câu hỏi thắc mắc của nhiều người.

Nếu bạn chưa biết hãy cùng donvidietmoi tìm hiểu nhé.

Vòng đời sinh sản phát triển của loài muỗi?

Thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và thực tế, chắc hẳn nhiều người cũng biết tác hại của muỗi như thế nào?

Tuy vậy, vòng đời phát triển của muỗi thì cũng ít người quan tâm, chú ý.

Theo các nhà khoa học về côn trùng, loài muỗi sinh sống và phát triển thường được phân ra 4 thời kỳ chính gồm TRỨNG – ẤU TRÙNG  –  NHỘNG (BỌ GẬY, LĂNG QUĂNG) – MUỖI TRƯỞNG THÀNH.

muoi-song-duoc-bao-lau-vong-doi-của-muoi-van

Để biết giai đoạn phát triển của muỗi, bạn xem thêm bài viết loài muỗi sinh sản như thế nào?

Trong suốt quá trình tồn tại của chúng, giai đoạn nào bạn cũng có thể ngăn ngừa, phòng chống và tiêu diệt muỗi.

Nhưng với giai đoạn hình thành lăng quăng hay cung quăng và giai đoạn muỗi trưởng thành sẽ tồn tại lâu hơn, chính vì vậy người ta thường chọn 2 thời điểm này để diệt muỗi nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Muốn ngăn ngừa và phòng chống muỗi người ta thường áp dụng biện pháp tiêu diệt lăng quăng bọ gậy và phun thuốc diệt muỗi.

Xem thêm bài viết liên quan: Bảng giá phun thuốc diệt muỗi tại nhà năm 2022-2023

Vậy thì muỗi sinh sống được bao lâu? Tác hại các loại muỗi

Muỗi cái chính là muỗi cắn đốt con người, tuổi thọ của muỗi cái khoảng 1 tháng, môi trường tốt như có nhiều độ ẩm, bụi rậm, nhiều vũng nước đọng, khí hậu nhiều mưa, muỗi có thể tồn tại đến 2 tháng, môi trường phòng thí ngiệm muỗi có thể sống được 3 tháng.

Muỗi cái chỉ cần giao phối một lần và sinh sản từ 6-8 lần trong vòng đời của chúng, trung bình khoảng 8-10 ngày muỗi cái sẽ sinh sản một lần, sau khi sinh sản, khoảng 50% muỗi cái sẽ chết.

Đối với muỗi đực là muỗi không nguy hiểm đến con người thì thời gian sống của chúng sẽ ngắn hơn, thường sau mỗi lần giao phối, muỗi đực chỉ sống được khoảng 10-15 ngày sau sẽ chết.

Vòng đời của muỗi Aedas hay vòng đời của muỗi vằn sẽ tồn tại từ 15 đến 30 ngày, đây là muỗi chính gây nên bệnh sốt xuất huyết, là dịch bệnh bùng phát theo mùa rất phổ biến ở nước ta hàng năm.

Muỗi vằn sinh sống ở những khu vực nước sạch, xung quanh nhà cửa con người, ở các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, các vũng nước đọng, nước mưa, …

Vòng đời của muỗi Culex sẽ tồn tại từ 10 đến 14 ngày, chúng sống ở khu vực nước bẩn như cống rãnh, ao hồ, sông suối ô nhiễm, … và tác nhân gây ra bệnh như viêm não Nhật Bản, sốt rét, sốt xuất huyết, bệnh giun lương, sốt vàng da, …

Vòng đời của muỗi Anophen sẽ tồn tại có thể tồn tại lâu dài đến 1 tháng, tuy nhiên thường ngoài môi trường tự nhiên ở vùng nước bẩn nên chúng chỉ sống từ 7-15 ngày, muỗi anophen là tác nhân gây ra dịch bệnh sốt rét đến con người.

Muỗi là côn trùng cắn đốt hút máu và lây nhiễm dịch bệnh theo con người, Muỗi Cái có thời gian sinh sản rất nhanh, từ 7-10 ngày là một lứa sinh sản, vì vậy chúng cần rất nhiều chất dinh dưỡng để sinh nở, đó là nguyên nhân muỗi Cái thường đốt để hút máu con người và động vật.

Kết luận: Qua các đánh giá trên chúng ta có thể kết luận muỗi sẽ sinh sống được thời gian khoảng 1 tháng, vòng đời của muỗi còn phụ thuộc vào môi trường, khí hậu tốt muỗi có thể tồn tại đến 2 tháng, trong phòng thí nghiệm muỗi có thể sống đến 3 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *