Tác hại của chuột là gì?

Tác hại của chuột là gì?

Chuột là động vật gặm nhấm gây hại nhiều mặt đến đời sống, công việc, kinh tế, sức khỏe con người, với hàm trăng chắc khỏe, chuột có thể cắn phá mọi thứ, gây hư hại vật dụng, sản phẩm, đồ dùng chúng nhìn thấy, từ đó gây nhiều thốn khổ cho loài người.

Hãy cùng công ty Tân Nguyên tìm hiểu những tác hại của loài chuột đến con người như thế nào? nhằm có hướng xử lý, ngăn ngừa chuột, diệt chuột ngay tại nhà tốt nhất nhé!

tac-hai-cua-chuot-la-gi

Tại sao chuột cắn phá đồ đạc của con người?

Cũng giống như các đồng loại trong bộ gặm nhấm, chuột có hàm răng thường xuyên mọc dài ra, một tuần có thể dài từ 2-3 cm, nếu không tìm cách xử lý thì chuột không thể nhai được thức ăn, theo bản năng sinh tồn chuột phải mài răng và đó là nguyên nhân các đồ vật, nhà cửa, các tủ gỗ, bàn ghế, sách báo, tài liệu, … của chúng ta bị chuột cắn phá không thương tiếc, dẫn đến hư hỏng, thiệt hại kinh tế, tài sản rất lớn.

Tác hại của loài chuột là gì? Chuột nguy hiểm như thế nào?

Theo các nhà khoa học, chuột được coi là động vật gây hại không có giới hạn, dù ở nền văn minh nào, nước giàu hay nghèo đều phải gặp kẻ thù gây hại này, sau đây là những mối đe dọa từ chuột đến con người.

1. Chuột cắn phá hàng hóa, sản phẩm, tài liệu

Trong thời đại phát triển công nghiệp – dịch vụ nhanh chóng như hiện nay, nhu cầu sản xuất ngày càng lớn, các hàng hóa sản phẩm, dịch vụ sản xuất tăng trưởng, tại các công ty, doanh nghiệp, cơ quan luôn có kho để lưu trữ hàng hóa, sản phẩm, nguyên liệu, hồ sơ, … những khu vực này thường rất bừa bộn, kín đáo, là nơi rất ưu thích của loài chuột trú ẩn.

Trên thực tế, nhiều sản phẩm hàng hóa xuất khẩu bị khách hàng trả về hoặc nguyên liệu, sản phẩm bị chuột cắn phá hư hại, hồ sơ lưu trữ bị tiêu hủy, gây thiệt hại nhiều mặt về kinh tế đến con người, không thể khắc phục được.

Xem thêm >> Đặc điểm và tác hại của chuột nhắt nhà

2. Chuột cắn phá nhà cửa, vật dụng, gây cháy nổ thương vong

Mọi thứ trong nhà đều bị đảo lộn, chuột phá hoại mọi thứ, đồ dùng, ống nước, chuột cắn phá quần, áo, vải vóc, mềm, mùng, chuột cắn dây điện, ô tô, xe máy gây cháy nổ thương vong đến con người, nhà cửa bạn sẽ luôn bị đặt trong tình trạng nguy hiểm nếu có chuột.

3. Chuột gây ô nhiễm nhà ở, lây nhiễm dịch bệnh đến con người

Sinh sống những khu vực rất dơ bẩn như ống cống, nhà kho, bãi rác, … nên bản thân chuột mang nhiều ký sinh trùng, bọ chét, vi khuẩn độc hại trên cơ thể, khi xâm nhập vào khu vực sinh sống của con người, chuột sẽ gây ô nhiễm nhà cửa, chúng còn được xem như một bãi mầm bệnh với hàng triệu ký sinh trùng đu bám.

tac-hai-cua-chuot-la-gi

Các dịch bệnh nguy hiểm như sốt vàng da, bệnh do vi khuẩn Salmonella, dịch hạch, … là những bệnh do chuột gây ra cho con người.

4. Chuột đào hang ở đê điều, công trình, nhà ở

Loài chuột sống thành bầy đàn, thường đào hang sâu dưới lòng đất để cả đàn sinh sống, hệ thống hang của chúng bên trong rất phức tạp.

Các khu vực chuột sinh sống sẽ gây ra nhiều lo sợ sụp lún, giảm kết cấu, nhất là đê đều, nhà cửa, công trình xây dựng của con người, gây tốn kém chi phí khắc phục, sửa chữa, luôn tìm ẩn nguy cơ thảm họa do chuột gây ra.

5. Chuột phá hoại màu màng, thiệt hại lớn về năng xuất, sản lượng

Lương thực thực phẩm của con người là nguồn thức ăn chính của chuột, bởi vậy khi bạn trồng trọt hoa màu đều có nguy cơ bị chuột cắn phá, đặc biệt là cây lúa là nguồn lương thực chính của nước ta.

Ước tính trung bình hàng năm chuột có thể hủy hoại 11,4% sản lượng lương thực, hoa màu của con người, nhiều khu vực, nhiều thời điểm có thể lên tới 51% hoặc hơn thế nữa, những thống kê như vậy có thể đánh giá chuột nguy hiểm thế nào.

Ngoài ra, chuột còn là động vật sinh sản nhanh chóng, 1 con chuột cái trong 1 năm có thể sản sinh ra hàng trăm chuột con, hệ thống chuột con trưởng thành và sinh sản bắt đầu từ 2-3 tháng, vì thế chỉ cần 1 cặp chuột 1 năm có thể tăng đàn chuột lên đến 15.000 con, từ đó khả năng gây hại càng lớn, một thống kê rất khủng khiếp mà có thể bạn phải giật mình.

Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi tác hại của chuột là gì? (tac hai cua chuot la gi), hy vọng sẽ giúp bạn nắm được những nguy hại của chuột, sử dụng những phương pháp diệt chuột phù hợp để tiêu diệt, phòng ngừa chuột khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *