Loài muỗi sinh sản như thế nào? Muỗi sống ở đâu?

Loài muỗi sinh sản như thế nào? Muỗi sống ở đâu?

Muỗi là côn trùng sinh sống trên 170 triệu năm, chúng thuộc côn trùng họ Culicidae và là bộ 2 cánh, cơ thể gồm một đôi cánh gãy, một đôi cánh cứng, thân mỏng, chân khá dài, có 2 vòi chích đốt, 01 vòi để tim và 01 vòi hút máu. Các loài muỗi gây hại ở Việt Nam gồm 3 loại chính là muỗi Culex, muỗi Aedes và muỗi Anophen, bạn có muốn biết các loài muỗi  gây hại này sinh sản như thế nào không? Hãy cùng công ty diệt côn trùng Tân Nguyên tìm hiểu nhé!

Việt Nam được biết đến là khu vực ảnh hưởng nặng bởi dịch sốt xuất huyết, hàng năm các ngành y tế và nhân dân phải luôn đối phó với những nguy hiểm do bệnh sốt xuất huyết khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là vào thời điểm mùa hè và sau mùa mưa.

loai-muoi-sinh-san-nhu-the-nao

Côn trùng gây ra các dịch bệnh như sốt xuất huyết, viêm gan B, sốt vàng da, sốt rét, … đó chính là loài muỗi, vấn đề nguy hiểm là phần lớn các bệnh này chưa có vắc xin và thuốc đặc trị, nên nguy cơ tử vong, tàn phế rất cao.

Vậy loài muỗi sinh sản như thế nào?

Tổ chức Y tế thế giới WHO và Bộ Y tế khuyến cáo muỗi phát sinh ở khu vực vũng nước đọng, vật chứa nước mưa như chai, lọ, hũ, lốp xe, bịch ni lông, bụi rậm, hàng rào xung quanh nhà, hệ thống cống rãnh, nơi ẩm ướt, các vùng đầm lầy, ao hồ, sông suối, …

Muỗi cái thông qua vòi đặc trưng chích đốt hút máu động vật và con người để cung cấp Protein cho quá trình sinh sản khủng của chúng, chính muỗi cái là tác nhân gây dịch bệnh đến con người, còn muỗi đực chỉ ăn nhựa cây, hoa trái.

Mỗi chu kỳ sinh sản của muỗi từ 100-200 trứng muỗi, các trứng này sẽ chia làm nhiều bè trứng rất nhỏ nổi trên mặt nước hoặc các nơi có độ ẩm, vũng nước đọng, mắt thường rất khó để quan sát được, khí hậu ấm áp trứng sẽ nở trong vòng 2 ngày.

Cũng giống tương tự như loài ruồi sinh sản, vòng đời phát triển của muỗi có 4 giai đoạn chính, muỗi trưởng thành sinh ra trứng, trứng sẽ phát triển thành lăng quăng hay bọ gậy, cuối cùng là nhộng sẽ phát triển thành con muỗi.

loai-muoi-sinh-san-nhu-the-nao

Từ giai đoạn trứng phát triển thành muỗi kéo dài khoảng 7-10 ngày, thông thường muỗi gây hại sẽ sinh sống được 20-40 ngày, điều kiện thời tiết ấm áp, chúng có thể sống đến 50 – 60 ngày.

Trong suốt vòng đời của muỗi, chúng sẽ sinh sản khoảng 5 lần, mỗi lần số lượng khoảng 100-200 trứng.

Muỗi sinh sống ở đâu trong môi trường?

Dù sinh sản chủ yếu các khu vực độ ẩm, vùng có nước, nhưng muỗi thường xâm nhập vào khu vực hốc xó, nhà vệ sinh, khu vực tối trong nhà, ngoài vườn, bụi rậm để ẩn núp.

Muỗi cái thức ăn của chúng là máu con người và động vật để cung cấp chất dinh dưỡng cho quá trình sinh sản khủng của mình, chúng xác định vị trí hút máu qua mùi vị và cảm nhận nhiệt, mùi mồ hôi.

Qua việc chích đốt đó con người, động vật của muỗi cái thì các dịch bệnh nguy hiểm từ động vật sang con người và từ con người để truyền bệnh.

Xem thêm bài viết liên quan: Các loài muỗi gây dịch bệnh nguy hiểm tại Việt Nam

Muỗi thích hợp sinh sống ở nhiệt độ như thế nào?

Dù muỗi là côn trùng sinh sản phát triển từ độ ẩm, nguồn nước, nhưng muỗi không thể chịu nhiệt độ quá thấp từ dưới 12 độ, nếu thời tiết quá lạnh, chúng sẽ di chuyển đến khu vực ấm áp hơn để tồn tại.

Muỗi phát triển rất mạnh vào mùa hè, dịch bệnh do muỗi cũng xuất phát từ mùa hè là chính, hoặc sau mùa mưa muỗi sẽ phát sinh nhiều.

Muỗi rất thích hợp với nhiệt độ từ 20 đến 28 độ C.

Trên đây là những thông tin về loài muỗi sinh sản khủng như thế nào? Môi trường sinh sống của muỗi, nhiệt độ thích hợp nhất của muỗi, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về loài muỗi gây hại hiện nay tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *