Muỗi đốt lây nhiễm 10 dịch bệnh, vậy sự thật muỗi đốt có lây nhiễm HIV không?

Muỗi đốt lây nhiễm nhiều dịch bệnh, vậy muỗi đốt có lây nhiễm HIV không?

Loài muỗi là côn trùng nguy hiểm đến con người, thông qua hệ thống chích đốt hút máu con người và động vật, muỗi gây ra hơn 10 dịch bệnh truyền nhiễm đến con người, vậy bị muỗi đốt con người có lây nhiễm HIV không? Đây là thắc mắc, lo ngại của nhiều người.

Hôm nay hãy cùng công ty kiểm soát côn trùng Tân Nguyên tìm hiểu về vấn đề này nhé!

bi-muoi-dot-co-lay-nhiem-hiv-khong

Loài muỗi chích đốt lây bệnh đến con người như thế nào?

Muỗi Cái được xem là côn trùng gây hại đặc biệt, bởi vòi của chúng có thể đâm xuyên qua da con người, động vật, tiêm vào mạch máu để hút máu.

Khi tấn công động vật, con người, muỗi sẽ sử dụng cả 2 vòi của mình, một vòi có chức năng hút máu và một vòi chống đông máu, giống như gây tê một phần khu vực hút máu, vì vậy khi muỗi chích con người trong 2-3 giây đầu tiên, con người hoàn toàn không hay biết.

Khi muỗi đốt vật chủ (động vật hoặc con người) mắc bệnh, máu bệnh nhân sẽ vào khoang bụng của muỗi, dạ dày trong ruột muỗi sẽ tạo ra các ký sinh trùng lây nhiễm nguy hại như sốt xuất huyết, viêm não, sốt vàng da, sốt rét, … các ký sinh trùng tiếp tục phát triển trong bụng muỗi, sau đó sẽ di chuyển một cách đặc biệt đến tuyến nước bọt, khi muỗi tiêm đốt cá thể khác, các ký sinh trùng này sẽ di chuyển sang cá thể mới, đó là cách muỗi truyền bệnh từ động vật sang con người và từ con người sang con người.

Xem thêm bài viết liên quan: Loài muỗi sinh sản như thế nào? Muỗi sinh sống ở đâu?

Vậy bị muỗi đốt có lây nhiễm HIV được không?

Qua nghiên cứu và thực nghiệm, các nhà khoa học về côn trùng của Hiệp hội Phòng chống muỗi của Mỹ đánh giá rằng, muỗi hoàn toàn không thể truyền nhiễm HIV đến con người, bởi:

+ Khi máu người bị bệnh HIV được hút vào khoang bụng muỗi, các a xít dạ dày trong muỗi sẽ có khả năng tiêu diệt được HIV.

+ Tuyến nước bọt của muỗi sẽ không tiết ra vi rút HIV, bởi với vòi tiết nước bọt chống đông máu và vòi tiêm hút máu riêng biệt, máu được hút vào ống dẫn máu và không bị bơm ngược trở lại khi đốt cá thể khác, vì vậy khi muỗi đốt người bệnh bị HIV  và sau đó đốt một người khác, HIV sẽ không bị lây nhiễm qua cho cá thể mới.

KẾT LUẬN: Muỗi sẽ lây nhiễm dịch bệnh sốt xuất huyết, viêm gan B, … đến con người bởi cơ thể muỗi có khả năng nuôi dưỡng các ký sinh trùng gây hại này, tuy nhiên muỗi sẽ không thể lây nhiễm HIV đến con người, bởi dạ dày của muỗi có khả năng tiêu diệt vi rút HIV, máu muỗi sẽ không lây HIV và hệ thống nước bọt sẽ không thể tiết ra vi rút HIV khi tiêm đốt cá thể khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *