Tác hại của loài ruồi như thế nào?

Tác hại của loài ruồi như thế nào?

Côn trùng ruồi thường được xem là động vật gây hại lớn đến sức khỏe con người, với các bệnh dịch tức thời và các bệnh liên quan đến ruồi ảnh hưởng đến 28% sức khỏe, chất lượng cuộc sống đời người.

Theo các nhà khoa học, hiện nay ruồi có khoảng 2.400 loài tồn tại, Ruồi thuộc bộ côn trùng Diptera, thuộc bộ hai cánh, gồm một bộ cánh đơn nằm ở ngực giữa và một cặp nhỏ thăng bằng ở cánh sau, chúng có mắt rất phát triển, với hệ thống mắt kép chứa hàng ngàn thấu kính rất nhạy bén, chúng sinh tồn được cũng nhờ bộ phận thị giác và thính giác phát triển.

tac-hai-cau-ruoi-nhu-the-nao

Hệ sinh thái, môi trường của ruồi có sự tương đồng với loài muỗi, bởi một số loài ruồi còn có khả năng hút máu, phần lớn chúng lây nhiễm, truyền dịch bệnh rất nhanh chóng, nguy hiểm đến con người.

Vậy những tác hại của ruồi như thế nào đến con người, hôm nay hãy cùng donvidietmoi.com tìm hiểu nhé.

Ruồi sinh ra từ đâu, chúng tồn tại như thế nào?

Vòng đời của ruồi cũng như các loài côn trùng khác như muỗi, kiến, gián, … với khả năng sinh sản mất kiểm soát, ruồi cái có thể sinh sản số lượng rất lớn.

Vị trí ruồi đẻ trứng ưu thích là các hố rác, phân người, phân gia súc, xác động vật chết, các khu vực hôi hám, dơ bẩn khác.

Sau khi trứng nở ra con giòi từ 12-24 tiếng, giòi ăn các chất hữu cơ xung quanh chúng để phát triển, qua 2 lần lột xác, giòi sẽ tìm khu vực đất xốp để chui xuống ủ ấm và phát triển, nếu giòi không tìm được đất xốp để tồn tại chúng sẽ không thể phát triển thêm.

Sau đó giòi sẽ phát triển thành nhộng ở trong đất, sau thời gian, nhộng sẽ nở ra thành ruồi và chui lên khỏi mặt đất.

Thời điểm từ nhộng phát triển thành ruồi nhanh nhất là vào mùa xuân, nếu thời tiết lạnh, mùa đông thời kỳ phát triển sẽ chậm hơn rất nhiều.

Sau khi phát triển thành ruồi, chúng sẽ có 2 ngày sinh sống, sau đó chúng sẽ bắt đầu giao phối và sinh sản.

Tác hại của loài ruồi như thế nào? Phương pháp ngăn ngừa ruồi

Ruồi là côn trùng lây nhiễm dịch bệnh rất nguy hại đến con người, đối với thời điểm dịch bệnh, ruồi sẽ lây nhiễm làm bùng phát dịch nhanh chóng, bởi đặc tính của ruồi là ăn các chất bẩn thỉu, ôi thiu, nơi chứa nhiều mầm bệnh như phân người, phân động vật, hố rác, chuồng phân, cống rãnh, hố xí, …

Với môi trường sinh sống và ăn chất bẩn như vậy, đồng thời cơ thể có nhiều lông dính vi khuẩn, mầm bệnh nên ruồi là tác nhân gây ra hơn 6 triệu dịch bệnh như thương hàn, tả, lỵ trực trùng, thương hàn, lao, … bệnh vi rút đậu mùa, viêm gan, bại liệt, mắt hột, ngứa mắt, … ký sinh trùng Amip, trứng giun sán, trùng roi, các bệnh đường tiêu hóa, …

Để ngăn ngừa các dịch bệnh do ruồi gây ra bạn có thể thực hiện vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thường xuyên, có hệ thống xử lý rác thải an toàn, thường xuyên đậy kín thức ăn, thực phẩm, nguồn nước để tránh ruồi đẻ trứng, phát triển gây hại, nhất là thời điểm mùa hè là thời gian ruồi sinh sản mạnh nhất.

Ruồi là côn trùng hoạt động rộng, số lượng lớn, phát triển theo mùa, vì vậy dù có thực hiện phòng ngừa tốt tới đâu, những khu vực xung quanh, cộng đồng cũng sẽ ảnh hưởng đến con người, vì vậy việc áp dụng phun thuốc diệt muỗi tại nhà là giải pháp an toàn, chuyên nghiệp được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng.

Mọi yêu cầu tư vấn diệt ruồi, phòng chống ruồi hiệu quả, chuyên nghiệp, hiện đại nhất, hãy liên hệ công ty phun diệt côn trùng Tân Nguyên qua hotline 0945.963.376 hoặc Email: donvidietmoi@gamail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *