Dấu hiệu nhận biết mối trong nhà

Dấu hiệu nhận biết mối trong nhà

Tại Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm quanh năm, kết hợp với các đồ gỗ từ ngôi nhà, tàn dư gỗ dưới nền nhà, sản phẩm, hàng hóa, vật dụng nhà cửa có nguồn gốc Cellulozo là nguồn thức ăn của loài mối, việc xác định các dấu hiệu nhận biết mối trong nhà là cơ sở để bạn kịp thời có phương pháp xử lý mối, bảo vệ tài sản, hàng hóa, kho tàng hiệu quả.

Tác hại của loài mối đến con người như thế nào?

Loài mối có số lượng lớn lên đến hàng ngàn, hàng triệu con trong một tổ mối, khả năng cắn phá gây hại liên tục 24/24H trong suốt quảng đời của chúng, nên khi bị mối tấn công thường sẽ diễn ra nhanh chóng, theo các nhà khoa học ước tính, tại Việt Nam mối gây ra thiệt hại 26% giá trị tài sản trong nhà của con người.

dau-hieu-nha-biet-moi-trong-nha

Mối có thể tấn công nhà cửa, công trình, nhà ở của con người, mối gây hại vật dụng bằng gỗ, tài liệu, kho lưu trữ, sản phẩm hàng hóa, mối tấn công sàn nhà, tường nhà, tài sản quý giá của bạn nếu bạn không có phương pháp phòng chống mối hiệu quả.

Những dấu hiệu nào để nhận biết mối trong nhà

Là côn trùng hoạt động ở môi trường ẩn nấu, kín đáo, nên việc xác định mối rất khó khăn, đặc biệt mối ăn xuyên qua đồ gỗ bên trong, phá hủy nhà cửa từ dưới nền móng, tường nhà, nhưng có một số dấu hiệu để nhận biết mối xuất hiện trong nhà sau đây:

Xuất hiện mối cánh trong nhà

Mối cánh thường xuất hiện sau các cơn mưa từ tháng 6 đến tháng 9, chúng thường xâm nhập bay vào nhà, rụng cánh và tìm các khu vực thuận lợi để phát triển tổ mối mới, mặc dù sau đó bạn không nhìn thấy chúng, tuy nhiên việc xuất hiện mối cánh trong nhà sẽ là dấu hiệu đầu tiên xác định mối trong nhà bạn.

Các vật dụng, đồ dùng, kết cấu nhà cửa không vững chắc

Các chân tủ, kệ gỗ bị mối tấn công gây ra tình trạng rung lắc, kêu lắc rắc nếu xô, đẩy nhẹ, mặt khác các cánh cửa sẽ có hiện tưởng mở ra, đóng vào rất khó, thường bị kẹt do mối ăn gỗ sẽ tiết ra phân, phân mối tỏa hơi nóng làm phồng dộp gỗ.

cac-dau-hieu-nhan-biet-moi-trong-nha

Hiện tượng gỗ bị ăn rỗng ruột, nhìn mỏng manh bên ngoài

Loài mối ăn gỗ từ trong ra ngoài, tuy nhiên chúng thường chừa một lớp mỏng bên ngoài để đánh lừa giác quan con người, vì thế bạn phải thưởng xuyên kiểm tra mặt gỗ, nếu có hiện tượng gỗ bị rỗng bên trong, gõ vào nghe bọp bọp, có thể gỡ nhẹ lớp gỗ ra, chứng tỏ vật dụng của bạn đã bị mối tấn công.

Xuất hiện phân mối nằm bên ngoài khu vực có gỗ

Mối khi ăn gỗ, chuyển hóa thành thức ăn, khi ăn chúng sẽ thải ra phân gồm ụ phân hoặc các hạt phân màu nâu, vàng nằm bên ngoài nơi có đồ đạc bằng gỗ của bạn, bạn phải thường xuyên kiểm tra xác định mối đã xâm nhập gỗ của bạn hay không với hiện tượng này nhé.

Xuất hiện các ụ mối, tổ mối đất nằm bên trong hoặc bên ngoài nhà bạn

Loài mối sinh sống theo tổ bầy, đàn, chúng xây dựng ụ mối đất để thuận tiện sinh sống, bảo vệ mối chúa, mối con, vì vậy hiện tượng quanh nhà, bên trong và bên ngoài nhà bạn xuất hiện tổ mối, chứng tỏ mối đã xâm nhập, gây hại nhà bạn từ lâu, bạn phải có biện pháp xử lý ngay mối trước khi quá muộn.

nhung-dau-hieu-nha-biet-moi

Đường đất của mối nổi trên nền nhà, mép tường nhà

Loài mối đất không những làm tổ dưới nền móng, công trình gây sụp lún nhà ở, mà dấu hiệu rất quan trọng bạn cần phải quan tâm, đó là sự xuất hiện của các đường đất mối ngay trên mép sàn nhà và trên tường nhà, cả bên trong và bên ngoài, cả các khu vực chứa hồ sơ tài liệu.

Mối rất ưu thích độ ẩm, chúng phải tạo ra các đường hầm bằng đất, bên trong có nhiều độ ẩm để sinh sống, đồng thời ngăn ngừa các loài thiên địch của mối phát hiện. Với đường hầm này mối sẽ tạo các đường đi khá rõ nét, ăn lên tường và các tầng bên trên của ngôi nhà, công trình xây dựng.

Mối là côn trùng có sức phá hoại lớn, nhanh chóng, vì thế bạn phải có các phương pháp kiểm soát mối chuyên nghiệp, định kỳ để bảo vệ tài sản, công trình, nhà cửa, vật dụng, kết cấu bằng gỗ được lâu dài.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết mối tại nhà (dau hieu nha biet moi tai nha), bạn có thể tham khảo để kịp thời phát hiện, xử lý nhằm ngăn ngừa mối gây hại, có biện pháp tiêu diệt tận gốc mối, đảm bảo nhà bạn, vật dụng có nguồn gốc từ Cellulozo luôn an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *