Con mối và con mọt? Cách phân biệt mối đất và mối gỗ như thế nào

Con mối và con mọt? Cách phân biệt mối đất và mối gỗ như thế nào

Con mối và con mọt (con moi và con mot) hay thường gọi chung là loài mối gây hại hoặc mối đất và mối gỗ, đây là những côn trùng cùng họ với loài kiến trắng, mối tấn công nhà cửa, công trình xây dựng, nhà ở, vật dụng, sản phẩm hàng hóa, tài sản quý giá bằng gỗ, … của con người.

Bạn có biết rằng hiện nay trên thế giới có khoảng 2.700 loài mối, tại Việt Nam có 200 loài mối, nhưng chỉ số ít loài mối gây hại đến con người, tiêu biểu nhất đó là con mối và con mọt.

Nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về 2 khái niệm này, hôm nay các bạn hãy cùng với công ty diệt mối Tân Nguyên tìm hiểu thêm về các loài mối gây hại này nhé.

Con mối hay còn gọi là mối đất

Mối đất có chiều dài khoảng 5-10mm, mối đất có thân trắng, phần đầu có màu nâu đậm, cá thể trưởng thành tròn nhỏ hơn mọt gỗ.

moi-dat-va-moi-mot

Mối đất kiếm ăn phụ thuộc vào những nơi có độ ẩm, thường ăn theo các đường ống nước, hệ thống dây điện âm tường, chúng làm tổ dưới nền móng công trình, làm tổ ăn xuyên qua tường lên các tầng nhà phía trên, gây sụp lún, hư hại nhà cửa xây dựng.

Đường đi của mối tạo thành các đường ống bằng đất nhằm để tránh tiếp xúc khô, hệ thống đường ống có nhiều độ ẩm để tiện chúng sinh sống.

Con mọt hay còn gọi mối gỗ khô

Mối gỗ khô có chiều dài từ 6-11mm, khi còn ấu trùng chiều dài khoảng 1 mm, thân có hình màu mờ trắng, dần dần trưởng thành màu sắc sẽ đậm hơn. Con mọt thường chỉ có trong gỗ.

Loài mọt thường xâm nhập ăn các vật dụng, kết cầu bằng gỗ, biểu hiện rõ ràng là chúng chỉ ăn lõi bên trong, vẫn tạo lớp vỏ bên ngoài để đánh lừa giác quan của con người.

moi-go

Hầu hết các loài mối gây hại có khả năng tiết ra chất đặc trưng để chuyển hóa Celulozo thành thức ăn của chúng.

Ngoài ra còn có mối cánh là một cá thể của mối đất, mối cánh do mối chúa sinh ra và thân hình có hai cánh, thường xuất hiện vào trước mùa mưa, mối cánh có thể bay theo chiều gió và đi tìm địa bàn để thành lập tổ mối tại các khu vực nhà cửa, môi trường bên ngoài, khi mối cái và mối đực giao phối sẽ sinh sản ra đàn và bắt đầu xây dựng tổ mới thích hợp, mối cánh này sau sẽ trở thành mối chúa.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Cách phân biệt mối đất và mối gỗ (con mối và con mọt) như thế nào? 

Có thể phân biệt theo hình dạng sinh thái của mối đất và mối gỗ như trên, ngoài ra có thể nhìn nhận ngay mối nào bằng tập quán gây hại và làm tổ của chúng khi mối đất làm tổ dưới lòng đất, còn mối mọt gỗ thì gây hại trong đồ gỗ, vật dụng gỗ, tài liệu, … có nguồn gốc từ Cellulozo.

Mặt khác, việc phân biệt các loài mối như vậy sẽ giúp con người có giải pháp diệt mối hiệu quả nhất, bởi mỗi loài mối có cách gây hại khác nhau, vì thế sẽ có phương pháp xử lý, tiêu diệt mối, phòng chống mối khác nhau.

Nếu bạn cần diệt mối tại nhà, diệt mối công ty, cơ quan, văn phòng, … một cách chuyên nghiệp, diệt mối tận gốc, nhanh chóng, giá rẻ hãy liên hệ công ty diệt mối chuyên nghiệp Tân Nguyên hoặc theo hotline 0973.427.665 để được tư vấn diệt mối triệt để.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.