Môi trường sống và tập quán tự nhiên của mối

Môi trường sống và tập quán tự nhiên của mối

Loài mối tấn công gây hại đến nhà cửa con người, chúng gây bao nhiêu phiền phức, thiệt nặng nền kinh tế, tài sản con người. Tuy vậy bạn có hiểu biết môi trường sống và tập quán tự nhiên của mối như thế nào không? Hãy cùng Tân Nguyên tìm hiểu nhé!

Môi trường sống của mối là gì?

Mối là côn trùng có khả năng tổ chức cao, tính bầy đàn rất hệ thống, đứng đầu là mối chúa, có nhiệm vụ sinh sản của cả đàn mối, thông thường có 3-4 mối chúa trong một tổ mối, còn lại là mối lính và mối thợ có số lượng chính của tổ mối.

moi-truong-song-tap-quan-tu-nhien-cua-moi

Mối lính và mối thợ làm nhiệm vụ bảo vệ tổ, nuôi mối con và nhất là kiếm thức ăn về nuôi tổ mối, trong một tổ mối có hàng ngàn đến hàng triệu mối thợ, chúng sẽ đào các đường dích dắc để di chuyển.

Thực chất mối gây hại là mối lính và mối thợ, chúng sẽ xâm nhập các khu vực có đồ gỗ, các chất Cellulozo để tấn công, mang thức ăn về nuôi mối chúa.

Môi trường sinh sống của mối ngoài tự nhiên là xâm nhập vào các thân cây gỗ, đặc biệt cả gỗ khô và gỗ tươi, chúng thường tạo các ụ mối dưới lòng đất, đồng thời xâm nhập tìm thức ăn ở môi trường xung quanh.

Chất thải của các con mối có độ ẩm để tạo kết dính trên đường đi của chúng, vì vậy nhưng khu vực mối sinh sống, tồn tại phải có độ ẩm rất cao, đó là nơi sinh sống của con mối đất.

Xem thêm bài viết liên quan:

Tập quán tự nhiên của loài mối là gì?

Vị trí sinh sống trú ngụ của mối là tổ mối, thông thường chiều rộng của tổ mối lên đến 1m, chiều sâu 2m, có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy điều kiện, môi trường thức ăn lớn hay không.

Đối với công trình, nhà ở chúng sẽ làm tổ dưới nền móng, sau đó sẽ xâm nhập lên khu vực trên để tìm kiếm thức ăn, thông qua xâm nhập các vị trí trong tường, mép giữa gạch và xi măng, đối với khu vực cứng, chúng sẽ bò ra ngoài, tạo thành các đường đất đi trên tường hoặc sàn rất đặc trưng.

moi-truong-song-tap-quan-tu-nhien-cua-moi

Mối cũng có thể xâm nhập theo các đường dây điện, hệ thống ống nước để xâm nhập lên nhà bạn, gây hại lên tài sản của bạn.

Như nói ở trên, thức ăn chính của mối là đỗ gỗ, nói đúng hơn là các chất có nguồn gốc từ Celulozo như gỗ, tre, nứa, … vì vậy khi bạn sử dụng các nguyên liệu trên cần phải có phương pháp phòng chống mối, diệt mối hiệu quả.

Nguồn thức ăn và tập quán sinh sống tự nhiên của mối là khu vực có độ ẩm, nguồn nước, vì vậy nhà cửa, công trình của con người là nơi rất ưu thích để mối xâm nhập gây hại, bởi khu vực này sẽ có nguồn nước, tài sản đồ gỗ thường có tính thẩm mỹ rất cao, được con người thường sử dụng.

Muốn diệt mối hiệu quả, bạn phải hiểu biết những tập quán sinh sống tự nhiên, môi trường gây hại, đặc tính cơ bản của loài mối để có phương pháp xử lý, phòng chống chúng hiệu quả, an toàn, hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về mối gây hại hiện nay tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *