Mối vua là gì? Mối vua hình thành từ đâu?

Mối vua là gì? Mối vua hình thành từ đâu?

Trong một tổ mối sẽ bao gồm mối chúa, mối lính, mối thợ và mối vua, vậy mối vua là gì, chúng có vai trò gì trong tổ mối không, mối vua hình thành từ đâu?

Đó chắc hẳn là câu hỏi của khá nhiều người, hôm nay hãy cùng donvidietmoi.com tìm hiểu nhé!

Loài mối sinh từ đâu ra? Mối ăn gì?

Trong một tổ mối hình thành trong nhiều năm, khi số lượng đàn quá lớn, lượng thức ăn giảm sút, tới mùa sinh sản, mối chúa sẽ sinh sản ra mối cánh để tách đàn, xây dựng tổ mối mới.

Sau đó mối cánh sẽ di chuyển đến các khu vực có đèn điện, nơi có dấu hiệu sự sống của con người, mối cánh sẽ xâm nhập, bu đậu trên các bóng đèn trong nhà bạn, sau một vài phút sau, chúng rụng cánh và đi tìm các khu vực có nguồn thức ăn và môi trường thuận lợi để chui rúc vào.

Đó có thể là các nẹp cửa, các hộc tủ, khu vực gỗ bị nức, nẻ, kẻ hở tường, nền nhà, sàn nhà, … để ẩn núp.

moi-vua-la-gi

Lúc này, nếu gặp vị trí phù hợp, mối cánh cái (sau này là mối chúa) và mối cánh đực (mối vua) sẽ giao phối và bắt đầu quá trình sinh sản và hình thành tổ mối mới.

Sau khoảng thời gian vài tháng sau, mối chúa sẽ sinh sản ra thế hệ mối gồm mối lính và mối thợ, lúc này là thời điểm các đồ đạc có nguồn gốc từ gỗ sẽ bắt đầu bị mối tấn công, như vậy, mối sẽ bắt đầu ăn gỗ, giấy, các chất có nguồn gốc là Cellulozo trong nhà bạn.

Nếu quan tâm bạn có thể tìm thấy các dấu hiệu nhận biết mối trong nhà.

Mối vua là gì? Mối vua hình thành từ đâu?

Theo thông tin trên thì mối vua là những cá thể mối cánh đực sau khi rụng cánh và giao đàn với mối cánh cái để xây dựng tổ mối mới.

Nhiệm vụ của mối vua là giao phối, thụ tinh cho mối chúa, mối vua có tuổi thọ thấp hơn nhiều so với mối chúa, trong khi mối chúa có thể sống từ 25 năm đế 40 năm, thì mối vua chỉ sống trên dưới 10 năm, còn mối lính và mối thợ có tuổi thọ trung bình khoảng 1-3 năm.

Mối vua có đầu nhỏ, thân to hơn đầu, các chi phát triển, có màu nâu đậm, cơ thể lớn hơn mối lính và mối thợ khoảng 200-400 lần, tuy nhiên chúng cũng nhỏ hơn mối vua khoảng 100 lần.

Trong tổ mối khi mối vua chết, mối chúa sẽ sinh sản ra thế hệ mối vua mới để tiếp tục cùng mối chúa duy trì nòi giống.

Kết luận: Mối vua là mối sinh ra từ tổ mối, chúng có nhiệm vụ giao phối, cùng với mối chúa duy trì nòi giống cho cả tổ mối, mối vua có cơ thể lớn hơn mối lính và nhỏ hơn mối chúa, thân hình có màu nâu đậm, các chi phát triển, tuổi đời trung bình của mối vua khoảng trên dưới 10 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *